โฆษณาปี57 หวังการเมืองนิ่งลุ้นโต 5%

   สมาคมมีเดียฯ ประเมินโฆษณาปีนี้โต 3% ชี้ปัจจัยเศรษฐกิจ-กำลังซื้อซบ-การเมืองฉุดจับจ่ายปลายปี หวังปีหน้าการเมืองนิ่งลุ้นโต 5%

นางวรรณี รัตนพล นายกสมาคมมีเดียเอเยนซี่และธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าจากปัจจัยลบภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อผู้บริโภคชะลอตัวตั้งแต่ต้นปี ส่งผลให้ภาพอุตสาหกรรมโฆษณาปีนี้เติบโตในอัตราต่ำ โดยนีลเส็น ประเทศไทย รายงานการใช้งบโฆษณาผ่านสื่อช่วง 10 เดือน (ม.ค.-ต.ค.)ปีนี้ เติบโต 1.56% หรือมีมูลค่า 9.5 หมื่นล้านบาท

ขณะที่ช่วง 2 เดือนสุดท้ายมีปัจจัยชุมนุมทางการเมือง ส่งผลต่อบรรยากาศจับจ่ายสินค้าในช่วงฤดูการขายปลายปีอยู่ในภาวะซบเซา ส่งผลให้สินค้าต่างๆ ชะลอการใช้งบประมาณโฆษณาและจัดแคมเปญลงด้วยเช่นกัน คาดว่าถึงสิ้นปีนี้ภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาจะเติบโตราว 3% เท่ากับตัวเลขการเติบโตของจีดีพี

สำหรับแนวโน้มปี2557 มีปัจจัยบวกการเลือกตั้งในช่วงต้นปี การออกอากาศโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ทีวีดิจิทัล) ช่วงไตรมาสแรก รวมทั้งการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล ในช่วงกลางปีถือเป็นปัจจัยกระตุ้นการเติบโตอุตสาหกรรมโฆษณา

"หากการเมืองนิ่งและมีการเลือกตั้งในช่วงต้นปี จะช่วยกระตุ้นบรรยายกาศการจับจ่าย ทำให้สินค้าจัดกิจกรรมและแคมเปญการตลาดเพื่อดึงกำลังซื้อในช่วงดังกล่าวเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมีกระแสสปอร์ต มาร์เก็ติ้ง ในช่วงฟุตบอลโลกเข้ามาสนับสนุน คาดว่าปีหน้าอุตสาหกรรมโฆษณาจะเติบโตราว 4-5%" นางวรรณีกล่าว

สำหรับการเริ่มออกอากาศทีวีดิจิทัลในช่วงไตรมาสแรกปีหน้า หลังจากมีความชัดเจนการส่งสัญญาณผ่านแพลตฟอร์มดาวเทียมภายใต้ประกาศมัสต์แคร์รี่ (Must Carry) ซึ่งจะทำให้ทีวีดิจิทัล สามารถรับชมผ่านเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียมได้ทันที ปัจจุบันแพลตฟอร์มดังกล่าวเข้าถึงครัวเรือนไทยแล้วกว่า 60% ถือเป็นปัจจัยบวกให้สินค้าและเอเยนซี่ มั่นใจในการวางแผนใช้งบโฆษณาผ่านช่องทีวีดิจิทัลเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีฐานผู้ชมจากเคเบิลและกล่องดาวเทียม

นางวรรณี กล่าวอีกว่าปี 2555 งบโฆษณาผ่านเคเบิลและทีวีดาวเทียมมีมูลค่า 9.6 พันล้านบาท ปีนี้คาดมีมูลค่า 1.1 หมื่นล้านบาท เติบโต 20-30% หลังจากเริ่มออกอากาศทีวีดิจิทัลในปีหน้า ซึ่งมีช่องทีวีดาวเทียมที่ได้รับความนิยมอยู่ในอันดับต้นๆ เช่น ช่องทีวีดาวเทียมของกลุ่มจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ , อาร์เอส ,เนชั่น ,เวิร์คพ้อยท์ เป็นต้น ซึ่งเข้าร่วมประมูลทีวีดิจิทัล และหากชนะประมูลช่องทีวีดาวเทียมดังกล่าวจะเปลี่ยนสู่แพลตฟอร์มทีวีดิจิทัล ดังนั้นปีหน้างบโฆษณาบางส่วนจะย้ายจากช่องทีวีดาวเทียมไปยังทีวีดิจิทัล

ส่วนรูปแบบการรับชมทีวีดิจิทัล เชื่อว่าผู้ชมจะเลือกชมผ่านเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียมเป็นหลัก เนื่องจากสามารถรับชมช่องรายการอื่นๆ มากกว่า 200 ช่อง นอกจากช่องทีวีดิจิทัล

ทางด้านนางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 กล่าวว่าในปีที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก จะมีกระแสความสนใจจากแบรนด์ต่างๆ ทั้งที่เป็นสปอนเซอร์และสินค้าทั่วไปในการจัดแคมเปญส่งเสริมการขาย คาดว่าการแข่งขันฟุตบอลโลกปีหน้า จะมีการใช้เม็ดเงินโฆษณาและกิจกรรมของสินค้าไม่ต่ำกว่า 4,000 ล้านบาท โดยอาร์เอสจะถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายรวม 64 แมตช์ ตั้งแต่วันที่ 12มิ.ย.-13 ก.ค. 2557

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ