สื่อรถทัวร์มาแรง "สหมงคล"สบช่อง ชิงเค้กงบฯโฆษณา

   สื่อบนรถทัวร์แรง สหมงคลฯ แตกบริษัทลูกร่วมชิงเค้กโฆษณา ผุดช่องทีวี "WEGO TV" ชูคอนเทนต์ครบรส กระชากใจผู้โดยสาร พร้อมลุยเฟส 2 เจาะตลาดรถร่วมเอกชน 5,000 คัน ขณะที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ผนึกผู้ประกอบการรถทัวร์ 30 บริษัทเปิด BUS TV เพิ่มทางเลือก

นายกฤชพล เตชะรัตนประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด บริษัทในเครือสหมงคล ในฐานะผู้ชนะการประกวดราคาระบบทีวีบนรถโดยสารและบริหารสื่อบนรถทัวร์ของบริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส.กล่าวว่า ได้ลงทุนพัฒนาระบบ พัฒนาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อควบคุมการออกอากาศรายการบนรถโดยสารปรับอากาศใหม่แทนระบบการใช้แผ่น DVD ได้ลงทุนติดตั้งมินิเซิร์ฟเวอร์บนรถโดยสารทุกคัน ทำหน้าที่รับส่งข้อมูล ข่าวสาร และความบันเทิงต่าง ๆ จากส่วนกลางแบบอัตโนมัติ โดยดำเนินการออกอากาศภายใต้ชื่อ "WEGO TV" หรือช่องทีวีบนรถโดยสาร ปัจจุบันติดตั้งไปแล้ว 80% จากจำนวนรถโดยสารของ บขส.ทั้งหมด หรือประมาณ 854 คัน

สำหรับรายได้หลักนั้นจะมาจากโฆษณาในรายการทีวีในช่วงต่าง ๆ โดยกลุ่มเป้าหมายหลักคือสินค้าอุปโภค บริโภค ที่ต้องการสื่อสารผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย ในส่วนของคอนเทนต์นั้นได้ภาพยนตร์จากค่ายแฮปปี้โฮม และเพลงนั้นได้รับลิขสิทธิ์จากค่ายอาร์สยาม

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มพันธมิตรจากค่ายต่าง ๆ อีกจำนวนมาก เพื่อนำเสนอความบันเทิงทุกวันตลอด 8 ชั่วโมง และจะอัพเดตรายการใหม่ทุกอาทิตย์

"จำนวนลูกค้าที่จะได้เห็นโฆษณามีตัวเลขค่อนข้างแน่นอน เพราะสามารถอ้างอิงจากตัวเลขบัตรโดยสารได้"

ขณะที่เฟส 2 เตรียมขยายต่อเข้าไปติดตั้งระบบแก่รถร่วม บขส. ในส่วนของเอกชนที่สนใจจะเข้าร่วมอีกกว่า 20 บริษัทอยู่ระหว่างทดลอง คาดว่าจะติดตั้งได้ครบ 1,500 คัน ในพฤศจิกายนนี้ จากจำนวนรถร่วม บขส.เกือบ 5,000 คันทั่วประเทศ

ก่อนหน้านี้นายคมกริช ศิริรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ จำกัด ก็ออกมาประกาศลงเล่นในธุรกิจสื่อโทรทัศน์บนรถทัวร์ ภายใต้ชื่อ "BUS TV" ที่ร่วมกับผู้ประกอบการเดินรถภาคเอกชนกว่า 30 ราย เช่น นครชัยแอร์ สหพันธ์ร้อยเอ็ด เชิดชัย มอเตอร์เซลส์ สยามเฟิร์สทัวร์ เป็นต้น ชูคอนเทนต์ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายเช่นกัน ทั้งเพลง ตลก และหนัง หวังสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจหลัก

ปัจจุบันได้ทยอยติดตั้งจอและทดลองออกอากาศตั้งแต่ปลายปีก่อน และคาดว่าจะแล้วเสร็จในสิ้นปีนี้ สำหรับกลุ่มสินค้าที่สนใจซื้อโฆษณาดังกล่าวคือสินค้าอุปโภคบริโภคและโรงแรมที่พักตามแต่ละเส้นทางการเดินรถ

"บีทีเอสมีผู้โดยสารประมาณ 17 ล้านคนต่อเดือน ขณะที่รถทัวร์โดยสารมียอดผู้ใช้บริการอยู่ที่ 2.2 ล้านคน แต่ระยะเวลาการเดินทางเฉลี่ย 3 ชั่วโมง ทำให้สื่อมีโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่า"

"จำนวนลูกค้าที่จะได้เห็นโฆษณามีตัวเลขค่อนข้างแน่นอน เพราะสามารถอ้างอิงจากตัวเลขบัตรโดยสารได้ นอกจากนี้ระบบของบริษัทยังสามารถรายงานการนับแอดโฆษณาที่ออกอากาศจริง และสามารถที่จะใช้ Live Message สื่อสารกับผู้โดยสารได้อีกด้วย"

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ