โฆษณาหวังเม็ดเงิน Q4 ไหลจากสมาร์ทโฟน แบงก์ และอสังหาฯ

    หวังอานิสงส์ธุรกิจสมาร์ทโฟน  แบงก์  อสังหาฯ น้ำอัดลมคึกคัก ดันเม็ดเงินโฆษณาไตรมาส 4 บูม ยาวต่อเนื่องถึงปีหน้า หลังพิษเศรษฐกิจทำยักษ์คอนซูเมอร์หั่นงบ กระชากบิลลิ่งวูบกว่า 10%  แนะบริษัทเอเยนซีต้องปรับตัวรับสถานการณ์และการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะหลังเกิดทีวีดิจิตอล
    นางวรรณี รัตนพล นายกสมาคมมีเดียเอเยนซี่ และธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย และประธานบริหาร บริษัท ไอพีจี มีเดียแบรนด์ส จำกัด เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า  ในช่วงที่ผ่านมายอดการใช้จ่ายสื่อโฆษณาสำหรับกลุ่มสินค้าอุปโภคและบริโภคโดยรวมลดลงกว่า 10%  ขณะที่กลุ่มสินค้าอื่นๆ เช่น ค่ายโทรศัพท์มือถือ , ธนาคาร และ น้ำอัดลม (น้ำดำ) กลับใช้จ่ายเพิ่มขึ้น  ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ยอดใช้จ่ายเงินสำหรับโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ ที่มีอัตราการเติบโต ได้แก่ กลุ่มยานยนต์เติบโตขึ้น 13%  ,Communication 21% , เครื่องดื่มนม  1% , อาหารเสริม  25% และอสังหาฯ 22% ทำให้เชื่อว่ากลุ่มยานยนต์  , โทรคมนาคม  ธนาคาร น้ำอัดลม (น้ำดำ) และอสังหาริมทรัพย์ จะมียอดใช้จ่ายด้านการโฆษณาสูงต่อเนื่องในไตรมาส 4 และปีหน้า
    ขณะที่กลุ่มสินค้าในส่วนของคอนซูเมอร์ในปีนี้ลดลงหลายแบรนด์ หลายกลุ่ม อาทิ  กลุ่มสกินแคร์  -4% , สื่อโฆษณาบริการสาธารณะ -21% , สื่อเอนเตอร์เทน -6% , ร้านค้าปลีก - 3% และผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม  -12%
    "ในช่วงที่ผ่านมาแปลกใจกับยอดใช้จ่ายค่าโฆษณาในกลุ่มสินค้าคอนซูเมอร์ที่ลดลง  เนื่องจากเป็นสินค้าตลาดเจาะกลุ่มเป้าหมายระดับกลาง  ซึ่งจากการคาดการณ์บริษัทมองว่าด้วยพิษของเศรษฐกิจไม่ดีทั่วโลก  ทำให้หลายองค์กรต้องหาวิธีลดต้นทุนด้านต่างๆ  ขณะเดียวกันองค์กรที่มีบริษัทแม่อยู่ในต่างประเทศก็อาจจะลดต้นทุนโดยตัดงบโฆษณา  นอกจากนี้ในส่วนของพฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่มคนต่างจังหวัดอาจจะโดนเรื่องค่าแรง 300 บาท ซึ่งบางกลุ่มอาจจะได้และบางกลุ่มอาจจะไม่ได้  ขณะที่กลุ่มคนในเมืองอาจจะได้รับผลกระทบจากโครงการรถคันแรก"
    อีกทั้งในปลายปีภาพรวมของสื่ออุตสาหกรรมทีวีจะเปลี่ยนไปอย่างมาก  เนื่องจากจะเกิดการประมูลทีวีดิจิตอล  ซึ่งเป็นอีกแพลตฟอร์มหนึ่งที่นักลงทุน  และผู้บริโภคให้ความสนใจ  แต่ในแง่ของบริษัทเอเยนซีก็ควรจะตามพฤติกรรมของผู้บริโภคให้ทัน  เพราะในขณะนี้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว และรับสื่อแบบมัลติแพลตฟอร์ม(หลายจอ) อาทิ สื่อทีวี ,สมาร์ทโฟน และออนไลน์ เป็นต้น ขณะเดียวกันมุมมองเอเยนซีที่มีต่อสื่อทีวีในปัจจุบันนั้น  ยังไงก็ยังให้ความสำคัญกับเรตติ้งอยู่ และยังคงให้ความสำคัญกับสื่อทีวีเป็นหลัก  ขณะที่สื่อ เคเบิล แซตเทลไลต์ ,ทรานสิต และอินเตอร์เน็ตรองลงมา  นอกจากนี้สื่อที่น่ากังวล ได้แก่ สื่อนอกบ้าน เพราะในขณะนี้เริ่มเห็นสื่อดังกล่าวมีป้ายว่างจำนวนมาก
    ด้านนางสาวอ่อนอุษา ลำเลียงพล นายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย   กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมายอดใช้จ่ายเพื่อการโฆษณาสำหรับกลุ่มสินค้าคอนซูเมอร์ลดลง ทั้งนี้มองว่าการใช้จ่ายที่ลดลง เนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ดีในปีนี้  อีกทั้งยังมีเรื่องน้ำท่วมเข้ามา และกำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง เนื่องจากมีภาระหนี้จำนวนมาก อาทิ บ้านหลังแรก รถคันแรก เป็นต้น  สำหรับในช่วงที่ผ่านมาสื่อทุกประเภทลดลงเกือบหมด  ยกเว้นสื่อทีวี และสื่อออนไลน์ที่เติบโตขึ้น กว่า 50%   ในปีนี้เศรษฐกิจค่อนข้างฝืดเคือง  อีกทั้งภาพรวมการใช้จ่ายผ่านสื่อโฆษณาก็เป็นไปตามทิศทางเศรษฐกิจ   ซึ่งปลายปีนี้สมาคมคาดว่าภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาน่าจะเติบโตอยู่ที่ประมาณ 2%
    "วงการโฆษณาผ่านเหตุการณ์ผันผวนอย่างนี้มาตลอด  เนื่องจากธุรกิจโฆษณาจะต้องอิงกับสภาพเศรษฐกิจ และการเมือง  แม้เศรษฐกิจจะแย่แต่นักการตลาดและนักโฆษณาก็ยังทำงานกันต่อไป  สำหรับปีหน้านั้นสมาคมมองว่าถ้าทุกอย่างดีขึ้นต้องมีปัจจัยต่างๆ  อาทิ เศรษฐกิจทั่วโลกดี  การเมืองไม่ขัดแย้ง  ภัยธรรมชาติไม่เกิด และรัฐบาลไทยนำพาประเทศไปในทิศทางที่ถูกต้อง  ประเทศไทยจะเติบโตได้  เนื่องจากในปัจจุบันประเทศไทยก็เป็นฮับหลายด้าน อาทิ ยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น"
    ล่าสุดได้จัดงานประกวด Adman Awards & Symposium 2013 ปีนี้ โดยชูแนวคิดหลัก 10 Setter โฆษณาสร้างเทรนด์     เทรนด์สร้างโฆษณา  เพื่อสะท้อนว่าโฆษณาและกิจกรรมสื่อสารการตลาดในปัจจุบัน ได้รับอิทธิพลจากเทคโนโลยีการสื่อสาร โดย อำนาจของการสร้างกระแสที่เป็นส่วนสำคัญของโฆษณาจะอยู่ในมือผู้บริโภค ขณะที่กิจกรรมส่งเสริมการตลาดจะถูกให้ความสำคัญมากขึ้น ด้วยอิทธิพลของการ "กดไลก์และแชร์" เพราะจากเดิมกิจกรรมประเภทนี้จะเข้าถึงผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มหรือเฉพาะพื้นที่ หากด้วยสังคมออนไลน์และอำนาจที่อยู่ในมือผู้บริโภค ทำให้กิจกรรมประเภทนี้ที่แม้มีผู้ร่วมงานเพียงหลักร้อย แต่เมื่อถูกใจก็สามารถเข้าถึงคนจำนวนล้านได้ในพริบตา
    สำหรับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น เรียกได้ว่าส่งผลต่อการประกวดโฆษณาทั้งในเวทีโลกอย่าง      คานส์ ไลออนส์ อวอร์ด และเวทีระดับประเทศ คือ แอดแมน อวอร์ด โดยจะเห็นได้ว่า ทั้งสองเวทีมีการปรับตัว เพิ่มรางวัลประเภทใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับยุคสมัย ขณะที่ชิ้นงานโฆษณาที่ส่งเข้ามาก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงทั้งไอเดีย รูปแบบ และการผลิต ขณะเดียวกันการตัดสินงาน Adman Awards & Symposium 2013 ที่ผ่านมารางวัลที่คว้าแชมป์คะแนนรวมสูงสุด ได้แก่ โอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ แอดเวอร์ไทซิ่ง

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ