"ชูโอเซ็นโก"รุกอาเซียนดันรายได้โต10%

   ชูโอเซ็นโก เดินหน้าบุกอาเซียน ตอบโจทย์ลูกค้า “ญี่ปุ่น-ไทย” ขยายลงทุน หวังดันรายได้โต 10% ต่อเนื่อง 2-3 ปี ชี้เทรนด์สื่อดิจิทัลโตสูง

นายชูจิ โอคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชูโอ เซ็นโก (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าภาพรวมอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาช่วง 7 เดือนแรก (ม.ค.-ก.ค.) ปีนี้เติบโต 3% เป็นอัตราการเติบโตต่ำกว่าที่คาดการณ์ในช่วงต้นปีที่คาดว่าจะเติบโตราว 10% ทั้งนี้ เป็นผลมาจากปัจจัยลบภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว หนี้สินครัวเรือนเพิ่มขึ้นจากโครงการรถยนต์คันแรก บ้านหลังแรก ส่งผลให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อลดลง

อย่างไรก็ตามบริษัทยังวางเป้าหมายรายได้ปีนี้เติบโต 10% และคาดว่าภายใน 2-3 ปีจากนี้จะเติบโตในอัตราดังกล่าวต่อเนื่อง ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญในการผลักดันการเติบโตของบริษัท มาจากการขยายฐานลูกค้าใหม่ทั้งลูกค้าเอกชนและภาครัฐในประเทศไทย ซึ่งเป็นสัดส่วนลูกค้าราว 20%ของบริษัท และการขยายฐานลูกค้าญี่ปุ่น คิดเป็นสัดส่วนลูกค้า 80% ของบริษัท

ปัจจุบันชูโอฯ ประเทศไทย เป็นสำนักงานใหญ่ของชูโอฯ ซึ่งมีเครือข่ายเอเยนซี่ในเอเชียรวม 7 ประเทศ โดยไทยจะเป็นศูนย์กลาง(ฮับ) ในภูมิภาคนี้ ล่าสุดได้เข้าไปตั้งสำนักงานในพม่า และกันพูชา รวมทั้งตั้งบริษัทร่วมทุนในอินเดีย ซึ่งสำนักงานในไทยจะให้การสนับสนุนด้านงานครีเอทีฟ ,การวางแผนสื่อ และงานบริหารทั่วไป

โดยช่วงปลายปีที่ผ่านมา บริษัทได้ร่วมมือกับบริษัทไดโก แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด บริษัทโฆษณาอันดับ4ในญี่ปุ่น เพื่อวางแผนกลยุทธ์พัฒนาธุรกิจใหม่ สำหรับลูกค้าสัญชาติญี่ปุ่นในตลาดอาเซียน เนื่องจากไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียน และมีศักยภาพในด้านต่างๆ เพราะจากการประเมินสถานการณ์ภาพรวมธุรกิจ พบว่านักธุรกิจญี่ปุ่นยังให้ความสนใจและเชื่อมั่นที่จะมาลงทุนในประเทศไทย รวมทั้งอาเซียน เช่นกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ รถจักรยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ธุรกิจการเงิน สินค้าอุปโภค บริโภค เป็นต้น ถือเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจของชูโอฯ ไทยในภูมิภาคเอเซียน

“แนวทางการบริหารของชูโอฯ จะใช้กลยุทธ์ glo-cal agency ภายใต้ความเชี่ยวชาญด้านบริหารตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละท้องถิ่น และเป็นการให้มาตรฐานการบริการระดับโลก” นายอคาวะ

แนวทางการบริหารของชูโอฯ ซึ่งดำเนินการครบรอบ 50ปี ในประเทศไทยปีนี้ ได้ปรับ แผนธุรกิจด้วยการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ รวมทั้งการขยายการให้บริการด้านการสื่อสารการตลาดครบวงจร ด้านการวางแผนกลยุทธ์และงานวิจัย , งานครีเอทีฟ ,งานผลิตโฆษณาและสิ่งพิมพ์ ,กิจกรรมการตลาด , การบริหารและพัฒนาร้านค้า , บริการวางแผนและซื้อสื่อ และการผลิตสื่อ

บริษัทมองภาพรวมธุรกิจเอเยนซี่ มีโอกาสเติบโตมาก เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ทำให้เกิดสื่อรูปแบบใหม่ โดยเฉพาะสื่อดิจิทัล ซึ่งเป็นทางเลือกของผู้บริโภคที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว สินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ทุ่มงบโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยช่วง 7 เดือนเติบโต 50% และมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง

นายอคาวะ กล่าวอีกว่าช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้เปิดบริษัทใหม่ 4บริษัท คือ 1.บริษัท ดิจิตอล ดีเอ็นเอ จำกัด ดูแลงานโฆษณาประขาสัมพันธ์ผ่านสื่อดิจิทัล รองรับการตลาดในยุคดิจิทัล 2.บริษัทอาร์ดีเอสเอส จำกัด เพื่อรองรับงานด้านการออกแบบของร้านค้าและสื่อ ณ จุดขาย 3.บริษัท แอด เอเชีย จำกัด เอเยนซี่โฆษณา 4.บริษัท แทนแกรม แอสโซซิเอทส์ จำกัด บริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจสำหรับตลาดในอาเซียน

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ