ป้ายโฆษณาโต อานิสงส์ห้างดัง บุกต่างจังหวัด

   นายสักฉัฐ ศิวะบวร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอบิก ผู้ดำเนินธุรกิจเทรดโชว์ป้ายและโฆษณา เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจป้ายโฆษณาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตที่ดี เนื่องจากผู้ประกอบการในหลายอุตสาหกรรมหันมาขยายธุรกิจในต่างจังหวัดมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีก จึงส่งผลให้เกิดการจ้างงานและการขยายตัวของธุรกิจในตลาดต่างจังหวัด และส่งผลดีต่อธุรกิจป้ายโฆษณา

   สำหรับจังหวัดที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจและส่งผลให้ธุรกิจป้ายโฆษณามีอัตราการขยายตัวที่ดีตามไปด้วยคือ ชลบุรี เชียงใหม่ พิษณุโลก ลำปาง ขอนแก่น อุดรธานี ภูเก็ต และสงขลา เนื่องจากจังหวัดดังกล่าวมีผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกอย่างศูนย์การค้าเซ็นทรัลเข้าไปดำเนินธุรกิจ ประกอบกับเป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้กับประเทศเพื่อนบ้าน จึงทำให้มีการแลกเปลี่ยนทางธุรกิจ

   ปัจจุบันตลาดรวมป้ายโฆษณามีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งจากแนวโน้มการขยายตัวที่ดีของธุรกิจ คาดว่าสิ้นปีจะมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 10-15% หรือมีมูลค่าเพิ่มเป็น 1.1-1.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งในมูลค่าดังกล่าว แบ่งเป็น ในกรุงเทพฯ 60-70% และต่างจังหวัด 30-40% แต่ในอีก 3-5 ปี คาดว่าสัดส่วนต่างจังหวัดจะปรับมาเท่ากับกรุงเทพฯ หรือมากกว่าเล็กน้อย เนื่องจากอำนาจการซื้อมากขึ้น

   ทั้งนี้ ล่าสุดบริษัทได้เตรียมจัดงาน ไซน์ เอเชีย เอ็กซ์โป 2013 และแอลอีดี แอนด์ ดิจิตอล ไซน์ 2013 ขึ้นที่ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อตอกย้ำการเป็นผู้นำธุรกิจการจัดงานเทคโนโลยีป้ายและโฆษณา ซึ่งจะมีทั้งสื่อนอกบ้านแบบดั้งเดิม แอลอีดี และสื่อดิจิตอล.

ที่มา: ไทยโพสต์