โฆษณาสื่อหลักลุ้นโต 5% 'ดิจิทัล'ยังแรง

 กำลังซื้อ-เศรษฐกิจชะลอตัว ฉุดภาพรวมโฆษณา"สื่อหลัก"ปีนี้ลุ้นโตไม่เกิน 5% หลังปีก่อนทะลุ 10% ด้าน สื่อดิจิทัล-ทีวีดาวเทียมแนวโน้มยัง"แรง"

นางมณี เอียบ กรรมการผู้จัดการ แมกน่า โกลบอล ในเครือไอพีจี มีเดียแบรนด์ส เปิดเผยว่าตัวเลข "นีลเส็น" รายงานภาพรวมการใช้งบโฆษณาผ่านสื่อหลักช่วง 5 เดือนแรก (ม.ค.-พ.ค.) ปีนี้ เปรียบเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน มีมูลค่า 45,627 ล้านบาท เติบโต 1.10% ขณะที่กำลังซื้อในช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มชะลอตัว จากหนี้ภาคครัวเรือนสูง และภาพรวมเศรษฐกิจถดถอย อีกทั้งต้องจับตาปัญหาการเมืองอย่างใกล้ชิด

จากปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้สินค้าและแบรนด์ต่างๆ อาจชะลอการใช้งบการตลาดและโฆษณาในช่วงครึ่งปีหลัง ด้วยมองว่าผู้บริโภค "ไม่มี"อำนาจในการจับจ่าย ส่งผลให้ภาพรวมโฆษณาสิ้นปีนี้น่าจะเติบโตไม่เกิน 5% ลดลงจากปีก่อนที่เติบโต 10% ด้วยมูลค่าแสนล้านบาท

"การเกิดขึ้นของแพลตฟอร์มสื่อใหม่ทีวีดิจิทัล ในปีนี้ยังไม่เห็นการเพิ่มขึ้นของเม็ดเงินโฆษณาในสื่อดังกล่าวมากนัก เนื่องจากต้องรอการขยายตัวของการส่งสัญญาณและเครื่องรับทีวีดิจิทัลให้เข้าถึงครัวเรือนไทยทั่วประเทศก่อน" นางมณี กล่าว

ขณะที่นายไตรลุจน์ นวะมะรัตน อุปนายก 1 สมาคมมีเดียเอเยนซีและธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าจากการขยายตัวของสื่อดิจิทัลอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จากส่วนแบ่งการตลาด 1% ของภาพรวมงบโฆษณาในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น 5% ซึ่งถือเป็นอัตราการขยายตัวสูง เพื่อเปรียบเทียบกับสื่อหลักที่สัดส่วนคงที่

โดยตัวเลขจากสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) คาดการณ์ภาพรวมสิ้นปีนี้ โฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลมูลค่า 3,733 ล้านบาท หรือเติบโต 34% ของภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณา

สำหรับสื่อในกลุ่มทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่มีสัดส่วนเข้าถึงครัวเรือนไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ปัจจุบันแม้งบโฆษณาผ่านสื่อดังกล่าวมีส่วนแบ่งการตลาดราว 6-7% แต่มีแนวโน้มเติบโตสูง เนื่องจากยังมีอัตราค่าโฆษณาต่ำ อีกทั้งมีข้อได้เปรียบด้านความถี่ในการใช้พื้นที่โฆษณาได้ดีกว่าฟรีทีวี ทำให้การโฆษณามีประสิทธิภาพและเห็นผลได้ในเวลารวดเร็ว

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์